เคล็ดลับน่ารู้คู่บ้าน และครอบครัว
 
  
 
น้ำสไปรท์เจ้าเครื่องดื่มนี้สามารถช่วยในการซักผ้าให้ขาวได้ด้วยนะโดยการนำผ้าขาวที่ต้องการจะซักแช่ลงในน้ำสไปรท์และผสมผงซักฟอกลงไปตามความเหมาะสมของปริมาณผ้าโดยใช้อัตราส่วนสไปรท์1 ขวดต่อเสื้อประมาณ2 ตัวโดยเราแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนตอนเช้าเราก็มาซักทำความสะอาดเสื้อของเราตามปกติเราจะเห็นได้ว่าเสื้อผ้าที่เคยหมองไม่สดใสกลับมาขาวสดใสอีกครั้ง
 
 
เสื้อผ้ารอยเปื้อนสนิมเหล็กใช้เกลือและบีบมะนาวลงบนรอยเปื้อนแล้วนำไปซักด้วยวิธีธรรมดาตากแดดจัด
 
ผ้าขึ้นรา (เล็กน้อย) นำผ้าไปซักในน้ำสบู่ร้อนๆหรือบีบมะนาวลงไปตรงที่มีราขึ้นแล้วแช่ผ้าไว้ในผงซักฟอกสักครู่แล้วจึงซักผ้าตามปกติ
 
คราบเหงื่อไคลติดบนผ้าซักด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยหรือน้ำมะนาวละลายยาแก้ปวด2 เม็ดลงในน้ำแช่ผ้าไว้สักครู่จึงค่อยซักตามปกติ
 
 
ขอบยางประตูตู้เย็นมีราขึ้นจะมีวิธีลบราออกได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วนำไปถูตรงขอบยางประตูตู้เย็นที่เป็นราราก็ออกไปได้โดยง่ายดาย

วิธีการทำความสะอาดพื้นบ้านไม้ให้เงางามอยู่เสมอคือให้ผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยต่อน้ำ8 ลิตรจะช่วยขจัดเศษฝุ่นละอองและพื้นก็เป็นเงางามอีกด้วย
 
คราบไคลบนคอเสื้อ ลองใช้น้ำอุ่นผสมแอมโมเนียในอัตราส่วนแอมโมเนีย 1 ช้อน ต่อน้ำอุ่นๆ เพียงขันเดียว ถูไปมาคราบสกปรกจะหลุดออกอย่าง่ายดาย เมื่อคุณนำไปผึ่งจนแห้งคอเสื้อของคุณจะปราศจากคราบไคลฝังแน่นอีกต่อไป
 
 
 
รอยไหม้บนชุดโปรด เพียงคุณผ่าหัวหอมครึ่งหัวไปถูรอยไหม้หลายๆ ครั้งแล้วใช้น้ำเช็ดๆ รอยไหม้นั้นก็จะหายไปเพราะว่าหัวหอมจะมีสารละลายที่สามารถกัดรอยไหม้บนผ้าโดยไม่ทำให้ผ้าเปื่อยหรือขาดสียหายจนต้องทิ้งไป
 
เมื่อเสื้อขาวๆ เริ่มเหลือง ให้คุณนำสารส้มผสมลงไปในน้ำแช่เสื้อผ้าสักพักหนึ่งแล้วขยี้ดูเพียงเท่านี้ท่านก็จะได้เสื้อขาวตัวเดิมกลับมาภายในพริบตาโดยไม่ต้องต้มหรือใช้น้ำยาราคาแพง